Da hỗn hợp – Những điều cần biết và cách chăm sóc

Da hỗn hợp và cách chăm sóc

Những điều cần biết về da hỗn hợp

Da hỗn hợp là gì?

Da hỗn hợp được hiểu là sự kết hợp của nhiều hơn một loại da trên cùng một khuôn mặt. Điển hình là các loại da như da thường đến da khô, da dầu và da mụn. Trong đó, vùng da được thể hiện rõ nhất là vùng chữ T (vùng quanh trán và cánh mũi).

Hình ảnh của da hỗn hợp

Vùng da này thường xuyên đổ dầu, luôn bị bóng nhờn; sần sùi và dễ có mụn.. Trong khi vùng da chữ U (hai bên gò má) lại khá khô, không đổ dầu. Và các vùng da còn lại sẽ có trường hợp bị khô, hoặc hoàn toàn bình thường

Cách nhận biết da hỗn hợp

Để nhận biết da hỗn hợp, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xem xét khu vực T: Kiểm tra khu vực trán, mũi và cằm. Nếu khu vực này có dầu tự nhiên, lỗ chân lông to và xuất hiện mụn, có thể xác định là da nhờn.
 • Kiểm tra vùng má và cằm: Quan sát khu vực má và cằm. Nếu những vùng này có dấu hiệu khô, bị căng, thiếu độ ẩm, da bị bong tróc hoặc kích ứng, có thể xác định là da khô.
 • Xem xét toàn bộ khuôn mặt: Nhìn tổng thể khuôn mặt và tìm các dấu hiệu của cả da nhờn và da khô. Điều này có thể bao gồm vùng T bóng nhờn, lỗ chân lông to và mụn. Đi kèm cùng với vùng má và cằm khô và thiếu ẩm.
 • Kiểm tra độ nhạy cảm: Hãy xem xét xem da có dễ bị kích ứng, đỏ, hoặc có ngứa không.
kiểm tra da hỗn hợp

Nếu sau khi kiểm tra, bạn thấy có sự kết hợp của các dấu hiệu như da nhờn ở vùng T và da khô ở vùng má và cằm. Bạn hoàn toàncó thể kết luận rằng bạn có da hỗn hợp. Tuy nhiên, nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn có đánh giá chính xác hơn. Bạn hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia da liễu.

Xem thêm: Top 8 chuyên da da liễu nên tham khảo

Phân loại tình trạng da hỗn hợp

Sẽ có rất nhiều cách phân loại về tình trạng về loại da đặc biệt này. Nhưng đa số các chuyên gia sẽ chia làm 2 tình trạng. Sau quá trình phân tích và theo dõi các đặc điểm của da dầu. Da hỗn hợp được chia làm 2 loại chính đó là: Hỗn hợp thiên khô và Hỗn hợp thiên dầu.

Hỗn hợp thiên dầu

Khái niệm

Da hỗn hợp thiên dầu là loại da bao gồm cả đặc điểm dầu và khô. Khuôn mặt sẽ chia thành nhiều phần, phần da dầu sẽ chiến phần nhiều hơn. Người có da thiên dầu thường gặp tình trạng da dầu tập trung ở vùng chữ T. Vùng này bao gồm: trán, mũi, cằm và vùng da 2 bên má là da khô. 

Vào mùa hè loại da này thường bị nhờn, vùng chữ T tiết nhiều dầu, lỗ chân lông to. Tuy nhiên, vào mùa đông vùng da 2 bên má lại bị khô, bong tróc rất khó chịu.

Biểu hiện

Người sở hữu làn da hỗn hợp thiên dầu đều gặp rất nhiều vấn đề về da cùng lúc. Điển hình như nếp nhăn, vết chân chim, mụn và bóng nhờn trên khuôn mặt. Vì thế, da hỗn hợp thiên dầu cần phải có chế độ chăm sóc đúng cách.

Nguyên nhân

 • Tính chất di truyền: Da hỗn hợp thiên dầu có thể được thừa hưởng từ các yếu tố di truyền. Nếu bạn có người thân trong gia đình có loại da này, có khả năng bạn cũng có nguy cơ bị mắc phải.
 • Sự cân bằng da: Da hỗn hợp thiên dầu có sự mất cân bằng giữa cung cấp dầu và độ ẩm. Vùng da dầu thiếu ẩm, trong khi vùng da khô thiếu dầu. Điều này có thể làm cho da trở nên nhạy cảm và dễ bị kích ứng.
 • Sử dụng sản phẩm không phù hợp: Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp có thể gây ra da hỗn hợp thiên dầu. Sử dụng các sản phẩm chứa thành phần quá mạnh có thể làm da khô hơn, trong khi sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm không đúng cách có thể làm da trở nên dầu hơn.
 • Môi trường và lối sống: Môi trường và lối sống có thể ảnh hưởng đến da. Các yếu tố như ô nhiễm không khí, ánh nắng mặt trời, căng thẳng, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu giấc ngủ đủ có thể gây ra da hỗn hợp thiên dầu.
nguyên nhân của da hỗn hợp thiên dầu

Hỗn hợp thiên khô

Khái niệm

Da hỗn hợp thiên khô là loại da vừa có vùng khô, vừa có vùng dầu phân bổ khác nhau, đồng thời tỷ lệ vùng da khô chiếm phần lớn hơn. Da hỗn hợp thiên khô có đặc điểm: Da nhờn bóng và dễ đổ dầu ở khu vực vùng chữ T (trán, mũi, cằm)

Biểu hiện

Vùng da khô thường khô ráp, nổi mẩn đỏ và hình thành các vết chân chim nhưng vùng chữ T lại vẫn tiết nhiều dầu kèm theo bã nhờn.

Nguyên nhân

 •  Do di truyền hoặc thường xuyên sử dụng các loại hóa mỹ phẩm có tính tẩy rửa mạnh hay thuốc chữa bệnh làm thay đổi hormone, gây mất cân bằng cho da. 
 • Do môi trường sống và khí hậu bị ô nhiễm cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng của làn da. 
 • Do lối sống không khoa học hay chế độ ăn uống thiếu cân bằng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng da hỗn hợp thiên khô.
Da hỗn hợp dầu thiên khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *