Cùng “khám phá” Các nguyên liệu chăm sóc da phổ biến từ thiên nhiên

lá neem

Hiện nay nhu cầu làm đẹp và chăm sóc da của con người ngày càng tăng cao. Song song với đó hàng “tỷ” các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cũng phát triển theo. Ngành công nghiệp hoá mỹ phẩm đang càng ngày càng tăng trưởng cao.

Những người phụ nữ hiện đại tự nhận thức được rằng, yêu bản thân là quan trọng nhất. Sẽ có rất nhiều cách để chăm sóc da một cách hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp cũng có độ hiệu quả, phương thức chăm sóc cũng như là thời gian khác nhau.

Chăm sóc da của con người

Hiện nay việc chăm sóc da mặt và body bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên đang trở thành xu hướng.

Xem thêm: Xu hướng làm đẹp da từ tự nhiên

Bởi vì không chỉ bây giờ, từ ngày xưa ông bà ta cũng đã biết và chăm sóc bằng những nguyên liệu này. Chúng vừa đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho người sử dụng nữa. Cùng khám phá những nguyên liệu này trong bài viết dưới đây nhé:

Nha đam

Nha đam (Còn hay được gọi là cây Lô Hội), có tên khoa học là Aloe Vera thuộc chi Lô hội. Nha đam là loại thực vật thân ngắn, không có cuống, lá to hình mũi mác, dày và mọng nước. Cây nha đam có 3 phần chính: Phần vỏ, phần thịt và phần răng cưa. Phần thịt nằm trong lớp vỏ được gọi là Gel nha đam. Gel nha đam này là thành phần chính cho các sản phẩm chăm sóc da.

nguyên liệu nha đam trong chăm sóc da

Các chất có trong Gel nha đam

Polysaccharides: Là thành phần chính , polysaccharides giúp cung cấp độ ẩm cho da, làm dịu và làm mềm da.

Amino axit: Nha đam chứa một số amino axit như alanine, arginine, và glycine. Amino axit có khả năng tăng cường sức sống của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và giữ cho da khỏe mạnh.

Vitamin và khoáng chất: Gel nha đam chứa các vitamin như vitamin C, E và beta-caroten, cùng với khoáng chất như kẽm, đồng và magiê. Những chất này giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do và cung cấp dưỡng chất cho da.

Enzyme: Nha đam chứa enzyme như bradykinase, amylase và lipase. Những enzyme này có tác dụng làm dịu da, giúp giảm viêm, sưng. Đồng thời tăng cường quá trình làm sạch tự nhiên của da.

Acid salicylic: Gel nha đam cũng có chứa acid salicylic. Đây một chất có khả năng chăm sóc da bằng sạch lỗ chân lông, giảm mụn và kiểm soát dầu tự nhiên của da.

Flavonoid: Nha đam chứa một số flavonoid như quercetin và kaempferol. Những chất này có tính chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại và tác nhân gây hại khác.

Công dụng của nha đam

Nha đam có rất nhiều công dụng làm đẹp như: Dưỡng ẩm, làm dịu và giảm viêm, giảm mụn,…

Cùng tìm hiểu thêm tại bài viết: Công dụng của nha đam & Mẹo làm đẹp da và trị bệnh

Lá Neem

Cây neem có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ và dần được biết đến rộng rãi hơn với người dân Việt. Trước đây nó được dùng chủ yếu để phủ xanh rừng, tuy nhiên thì người dân Ấn Độ nhận ra được những công dụng của nó và sử dụng rộng rãi.

nguyên liệu lá Neem trong chăm sóc da

Đặc điểm cây Neem:

Cây lá neem Ấn Độ là loại cây thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây thuộc loại thân gỗ nên thời gian sinh trưởng rất nhanh, chiều cao có thể lên tới 15 – 20m, các nhánh cây tỏa ra xung quanh rậm rạp.

Lá của cây thuộc dạng lá kép, lá con mọc đối xứng có hình dàn tựa như lông chim. Lá cây màu xanh đậm đẹp mắt, mép có hình răng cửa, hẹp và nhọn ở phần đầu, dài từ 8 – 10cm.

Cây có hoa lưỡng tính và hoa đực, màu trắng, có mùi thơm dịu nhẹ, hoa phát triển từ nách lá. Quả hình bầu dục thon có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu thẫm.

Cây neem Ấn Độ hiện nay ở nước ta được trồng chủ yếu ở Ninh Thuận và Bình Thuận.

Bồ Kết

Cây bồ kết còn được gọi là chùm kết, tạo giác, trư nha tạo giác, có tên khoa học là Fructus Gleditschiae – thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae). Các bộ phận trên cây được sử dụng làm dược liệu bao gồm quả, hạt, gai bồ kết.

nguyên liệu Bồ Kết trong chăm sóc da

Đặc điểm của cây Bồ Kết

Cây bồ kết là cây gỗ to, cao chừng 6 – 8 m, trên thân có gai phân nhánh. Lá kép lông chim hình trứng dài, hoa mọc thành chùm màu trắng.

Quả dạng quả đậu, dài 1 – 12 cm, rộng 15 – 20 mm, hơi cong hình lưỡi liềm hay thẳng. Quả mỏng nhưng những nơi có hạt thì nổi phình lên, trên mặt quả có phủ lớp phấn màu xanh nhạt.

Trong quả có 10 – 12 hạt dài 10 mm, rộng 7 mm, dày 4 mm, màu vàng nâu nhạt, quanh hạt là một chất cơm màu vàng nhạt.

Cây bồ kết cung cấp 3 bộ phận để làm thuốc:

  • Tạo giác: Là quả bồ kết chín khô (thường dùng loại này).
  • Tạo giác tử: Là hạt lấy ở quả bồ kết chín đã phơi hay sấp khô.
  • Tạo thích, tạo giác thích: Là gai hái ở thân cây, đem về phơi hay sấp khô.

Công dụng của cây Bồ Kết

Bồ Kết có rất nhiều công dụng. Ví dụ như như dưỡng da, làm giảm quá trình oxi hoá, giảm ngứa và viêm da, làm lành vết thương.

Lá bạc hà

Lá bạc hà (tên khoa học: Mentha spp.) là một loại cây thảo mọc thường được sử dụng với mục đích gia vị, y dược và làm đẹp. Nó thuộc họ hoa môi (Lamiaceae) và có xuất xứ từ khu vực Địa Trung Hải, nhưng hiện nay đã được trồng và phân bố rộng rãi trên toàn thế giới.

nguyên liệu Lá bạc hà trong chăm sóc da

Đặc điểm của lá bạc hà

Cây bạc hà có lá mọc đối xứng, hình thon dài, dài 3 – 5 cm, rộng 2 – 3 cm, cuống dài 0,5 – 1 cm, mép lá có răng cưa, trên lá có lông tơ nhỏ. Ngoài ra có hoa mọc từ nách lá, màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. Còn húng lủi có lá nhỏ hơn bạc hà, thuôn dài, mép lá có răng cưa.

Công dụng của lá bạc hà

  • Làm mát và dịu da
  • Làm se khít lỗ chân lông
  • Làm sạch da

Diếp cá

Rau diếp cá thuộc nhóm cây thảo, sống lâu năm, cao khoảng chừng 20 – 40 cm. Thân rễ diếp cá mọc ngầm dưới mặt đất. Rau diếp cá có hoa màu vàng nhạt và lá cây hình tim, màu xanh sẫm, mọc so le. Lá diếp cá khi vò nát có mùi hơi tanh như mùi cá.

Ở Việt Nam, trước đây rau diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Sau này, rau diếp cá được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe.

Toàn bộ các bộ phận của rau diếp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần hợp chất trong tinh dầu này chủ yếu là nhóm aldehyt và dẫn xuất ceton như methynol ceton, … và 3-oxodocecanal có tác dụng giống như kháng sinh giúp kháng khuẩn.

nguyên liệu Diếp cá trong chăm sóc da

Công dụng của rau diếp cá

  • Làm sáng da
  • Dưỡng ẩm và làm mềm da
  • Tái tạo da
  • Giảm mụn

Nghệ

Củ nghệ là củ gì?

Củ nghệ, còn được gọi là Curcuma longa, là một loại củ gia vị màu vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nghệ cũng là một loại thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Loại củ này chứa hợp chất curcumin, được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

nguyên liệu Nghệ trong chăm sóc da

Công dụng của Nghệ

  • Chống vi khuẩn và giảm viêm
  • Làm sáng da và giảm viêm
  • Tăng độ đàn hồi da
  • Dưỡng ẩm da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *